ต่อเติมทาวน์เฮ้าส์อย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ยและหลักสถาปัตย์ฯ

ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันมาก เนื่องจากราคาที่ดินที่เพิ่มสูงขึ้นมากในปัจจุบัน ทำให้ราคาของบ้านเดี่ยวนั้นค่อนข้างแพง โดยเฉพาะสำหรับบ้านที่อยู่ในเขตแนวรถไฟฟ้าทั้งส่วนปัจจุบันและส่วนต่อเติม การเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมจึงเป็นการลดค่าใช้จ่ายภายใต้พื้นที่ใช้สอยของอาคารที่ใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตามเราจำเป็นต้องรู้เงื่อนไขของการต่อเติมทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม ว่าทำอย่างไรให้ถูกต้องทั้งตามหลักของฮวงจุ้ยและตามหลักสถาปัตยกรรมฯ โดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้

 

ทาวเฮ้าส์รูปแบบของที่พักอาศัยที่ได้รับความนิยม

อย่างมากในปัจจุบัน (ภาพจาก www.housemaster.com)

 

1. การต่อเติมครัวด้านหลังบ้าน จากประสบการณ์ในการจัดฮวงจุ้ยของผม จะพบได้ว่าโดยส่วนใหญ่ท่านเจ้าของบ้านนั้นจะนิยมต่อเติมครัวบริเวณหลังทาวน์เฮ้าส์เป็นอย่างมาก มากกว่า 50% ของทาวเฮ้าส์นั้นจะมีการต่อเติมครัวไปบริเวณด้านหลังของตัวบ้าน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการต่อเติมเพื่อเอาส่วนครัวไทยหรือเตาไฟออกไปที่บริเวณหลังบ้านและมีการกั้นผนังเป็นผนังทึบโดยรอบรวมไปถึงมีการต่อเติมหลังคาเพื่อกันฝนไปในตัวด้วย

 

สำหรับการต่อเติมในลักษณะนี้อาจทำให้ทาวเฮ้าส์ของท่านมีโอกาสผิดหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตย์ฯเป็นอย่างมากทีเดียว เนื่องจากหากท่านต่อเติมอาคารถูกต้องตามเทศบัญญัติ เมื่อทำการต่อเติมครัวไทยไปทางหลังบ้านซึ่งโดยทั่วไปจะเหลือเนื้อที่ค่อนข้างน้อย จำเป็นให้แนวกำแพงของท่านต้องใกล้กับเขตรั้วของเพื่อนบ้านข้างเคียง จึงไม่สามารถทำหน้าต่างติดไว้ได้ เป็นผลให้ภาพรวมของทาวเฮ้าส์ไม่มีอากาศถ่ายเท เพราะครัวทางด้านหลังบ้านของท่านจะบังทางเข้าออกของลมไว้นั่นเอง ซึ่งทาวเฮ้าส์ต่างจากบ้านเดี่ยวก็ตรงที่ บ้านเดี่ยวนั้นมีโอกาสทำให้มีทิศลมเข้าและลมออกได้ทางด้านข้างด้วย แต่ทาวเฮ้าส์นั้นหากไม่ใช้ห้องหัวมุม ก็จะมีทิศทางที่ทำให้ลมเข้าและลมออกได้เฉพาะทิศหน้าบ้านและหลังบ้าน

 

การต่อเติมครัวที่หลังทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งโดยมากจะกั้นผนังและหลังคาทึบ

ทำให้กระแสอากาศไม่ไหลเวียนและถ่ายเท (ภาพจาก www.townhouse.webtech.info)

 

ดังนั้นหากจะต่อเติมส่วนครัวขอแนะนำให้เป็นครัวที่ผนังโปร่งคือมีเพียงหลังคาหรือกันสาดเพื่อกันฝนและแสงแดดเท่านั้น ไม่ให้มีผนังเพราะผนังจะเป็นตัวการที่ทำให้กระแสลมไม่สามารถพัดผ่านเข้ามาในตัวทาวน์เฮ้าส์ของท่านได้ ทำให้มีโอกาสที่จะมีฮวงจุ้ยที่ดีได้ อย่างไรก็ตามการพิจาณาตำแหน่งการวางเตาไฟนั้นถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากในศาสตร์ฮวงจุ้ย เพราะจะถือว่าเป็นส่วนที่มีความเป็นหยางที่สูงที่สุดในบ้านและยังเป็นส่วนที่ใช้ในการทำอาหารเพื่อให้สมาชิกในบ้านได้รับประทานกัน ซึ่งจำเป็นต้องใช้ศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงองศาทิศทาง (Compass Feng Shui Teory) ซึ่งท่านจำเป็นต้องได้รับคำปรึกษาจากซินแสที่มีประสบการณ์ครับ

 

2. การต่อเติมเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้านหน้าบ้าน เป็นทางเลือกของการต่อเติมสำหรับทาวน์โฮมหรือสำนักงานในบ้าน เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องการพื้นที่เพิ่มเพื่อใช้สำหรับการในสำนักงานโดยเฉพาะในชั้นที่หนึ่งของทาวน์โฮมหลังนั้นๆ การต่อเติมในลักษณะนี้ ท่านไม่ควรต่อเติมจนกระทั่งไม่มีพื้นที่เพื่อทำชานพักด้านหน้าประตู เพราะหากไม่มีชานพักด้านหน้าประตูแล้ว โอกาสที่จะมีการสะสมกระแสลมด้านหน้าประตูของท่านนั้นมีน้อยลง หากทิศทางของบ้านนั้นรับกระแสโชคก็จะทำให้ไม่สามารถสะสมกระแสโชคนั้นได้มากเท่าไรนัก ขนาดของชานพักที่ดีอย่างน้อยควรจะมีความลึกประมาณ 50-60 ซม. ครับ

 

อย่างไรก็ตามการต่อเติมพื้นที่ใช้สอยด้านหน้าบ้านนั้นถือว่าเป็นฮวงจุ้ยที่ไม่ดีกับเพื่อนบ้านของท่านนะครับเพราะการต่อเติมดังกล่าวจะทำให้เกิดสิ่งก่อสร้างที่บังกระแสอากาศที่จะผ่านไปยังบ้านของเพื่อนบ้านด้านข้างของท่านได้ครับ รวมไปถึงการต่อเติมดังกล่าวทำให้ท่านต้องนำรถไปจอดที่นอกบ้าน อาจทำให้มีปัญหากับเพื่อนบ้านในโครงการได้ นอกจากนี้การต่อเติมโดยที่ไม่ได้รับการออกแบบโครงสร้างจากวิศวกร อาจทำให้อาคารหรือบ้านนั้นเกิดความเสียหายได้ด้วยครับ

 

นอกเหนือไปจากนี้สิ่งที่สำคัญในการต่อเติมคือต้องมีการดูฤกษ์ที่ดีที่สัมพันธ์กับทิศทางของบ้านท่านและสัมพันธ์กับ วัน เดือน ปี และเวลาตกฟาก ของสมาชิกภายในบ้านของท่าน หากท่านทำการต่อเติมหลังจากที่ได้เข้าพักอาศัยในบ้านหลังนั้นแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงเคราะห์ภัยและมุ่งหามงคลครับ โดยในหัวข้อนี้ท่านจำเป็นต้องได้รับคำปรึกษาจากซินแสที่มีประสบการณ์เช่นเดียวกันครับ ส่วนท่านที่ต่อเติมไว้ก่อนที่จะเข้าอยู่อาศัยนั้นถือว่าไม่มีผลเสียหายอะไรครับ หากจะไม่ได้พิจารณาในส่วนของฤกษ์ยาม

 


Copyright©2007 by Master Tawan Lekhapat. All Rights Reserved.

mastertawan@hotmail.com